Danh sách 10 trường đại học tốt nhất thế giới năm 2016 -2017

Danh sách 10 trường đại học tốt nhất thế giới năm 2016 -2017

Những thay đổi trong danh sách các trường đại học tốt nhất thế giới năm qua

Trường đại học tốt nhất thế giới năm nay là đại học Oxford (University of Oxford) của Anh. Để có thể đưa ra được bảng xếp hạng các trường đại học hàng đầu thế giới, Times Higher Education đã tiến hành khảo sát với gần 1 nghìn trường đại học từ 79 quốc gia trên thế giới dựa trên các tiêu chí như chất lượng giảng dậy, chất lượng nghiên cứu và triển vọng quốc tế. Kết quả khảo sát được kiểm toán độc lập bởi công ty kiểm toán quốc tế PwC.

đại học Oxford của Anh đứng đầu trong bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất thế giới nhưng trong nhóm top 10 trường tốt nhất , các trường của Mỹ vẫn áp đảo với tỷ lệ 7/10. Theo Times Higher Education, phần lớn các trường đại học Mỹ có mặt trong top 200 trường tốt nhất thế giới là các trường công lập.

Châu Âu chiếm 4/10 đại học tốt nhất thế giới, tuy nhiên đại diện Times Higher Education khẳng định rằng chất lượng giáo dục đại học của châu Âu nhìn chung đang đi xuống, trong khi đó chất lượng giáo dục đại học châu Á đang tăng lên. Minh chứng là tại châu Á có 4 trường lọt vào danh sách top 200 là City University of Hong Kong, University of Science and Technology of China , Fudan University and Hong Kong Polytechnic University. Trong khi đó 2 đại diện Chinese University of Hong Kong và Korea Advanced Institute of Science and Technology (KAIST) đã vào đến top 100.

Trường đại học quốc gia Singapore (National University of Singapore) hiện ở vị trí thứ 24, thứ hạng cao nhất trong lịch sử của trường.

Nhìn chung, 289 trường đại học châu Á từ 24 quốc gia vượt qua danh sách tổng thể 980 cơ quan và tổ chức nằm trong top 200, tăng so với 15 năm trước. Rajika Bhandari, phó chủ tịch nghiên cứu và đánh giá của Viện Giáo dục Quốc tế và đồng biên tập của cuốn sách Asia: The Next Higher Education Superpower?, nói rằng “sự trỗi dậy mạnh mẽ” của các trường đại học châu Á là do ba yếu tố chính: nhanh chóng phát triển dân số và nhu cầu về giáo dục đại học trong khu vực; chính phủ ngày càng “đầu tư lớn” vào các trường đại học và sự tiến bộ của các tổ chức tư nhân.

Danh sách 10 trường đại học tốt nhất thế giới năm 2016 -2017 do Times Higher Education công bố:

  1. Đại học Oxford, Anh
  2. Viện công nghệ California, Mỹ
  3. Đại học Stanford, Mỹ.
  4. Đại học Cambridge, Anh
  5. Học viện Công nghệ Massachusetts, Mỹ
  6. Đại học Harvard, Mỹ
  7. Đại học Princeton, Mỹ
  8. Trường đại học Hoàng Gia London, Anh
  9. ETH Zurich, Thụy Sỹ
  10. Đại học California, Berkeley và Đại học Chicago, Mỹ

Kết

Richard Robison, giáo sư danh dự tại Trung tâm nghiên cứu châu Á tại Đại học Murdoch đã đưa ra quan điểm, chỉ có một số trường học tại châu Á với môi trường học khác biệt mới có thể vào trong danh sách đánh giá này, phần lớn các trường còn lại vẫn còn ở quá xa phía sau. Ông nói rằng các trường đại học châu Á tạo ra một “môi trường rất áp lực”, có “rất nhiều học thuộc lòng” và “không có nhiều cuộc thảo luận trong lớp học”.